จอมเทพไซเบอร์บน Google+
ขยายหน้าจอ
 
  • โพสต์
  • ไดอารี่
  • ผู้ใช้
  • ฟอรั่ม
  • กลุ่ม
โพสต์
ประกาศ : ขอความร่วมมือสมาชิกทุกท่าน "ห้ามแสดงความคิดเห็น, อัพโหลดภาพ, สื่อ หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่พาดพิงถึงสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ ไปในทางเสื่อมเสียเป็นอันขาด" หากพบเห็นกรุณาแจ้งได้โดย : โพสที่ฟอรั่ม หรือ อีเมล์ doothaithai [at] gmail.com โปรดช่วยกันสร้างสายใยความสุขให้กับโลกไซเบอร์แห่งนี้...ดร.ไอที...จอมเทพไซเบอร์
  • 1987เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

หมอนรองกระดูกสันหลัง สำคัญอย่างไร [คัดลอกลิงค์]

ถอยกลับ ถัดไป
ออฟไลน์pums

UIDผู้ใช้ลำดับที่ 34

เพศ : ไม่ระบุเพศ

 โพสต์ : 25

 สำคัญ : 0

 เงิน : 36 (บาท)
 ความดี : 22 (แต้ม)
 เครดิต : 32 (แต้ม) [เติม]
 จิตพิสัย: 10 (แต้ม)
เฉพาะโพสต์แรก ลำดับปกติ เครื่องมือ ลิงก์โพสนี้   โพสต์เมื่อ: 2010-10-30 14:04:52 ┊จำนวนผู้เข้าชม:1987 ท่าน
ปัญหา เรื่องโรคหมอนรองกระดูกสันหลัง นับว่าเป็นเรื่องที่บั่นทอนสมรรถภาพ และคุณภาพชีวิตทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้เกิดความเจ็บปวดทุกข์ทรมานกับ ตัวเรามากจนไม่กล้าที่จะก้มยกของ ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอย่างที่อยากทำ กลัวว่าจะเกิดหมอนรองกระดูก เคลื่อนมากขึ้นจนแทบไม่ กล้าที่จะออกกำลังกายทำ ให้กล้ามเนื้อพลอยเสื่อมสมรรถภาพตามไปอีก บางคนกลัวว่าจะเป็นอัมพาตหรือเปล่า แก่ตัวไปจะลำบากช่วยเหลือตัวเองไม่ได้หรือเปล่า แล้วเจ้าตัวหมอนรอง กระดูกสันหลังมันสำคัญอย่างไร มีหน้าที่อะไร ทำไมคนถึง เป็นโรคนี้กันเยอะจัง

เมื่อมาพิจารณาหลัง ของเราพบว่ามีส่วนประกอบที่สำคัญคือ กระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังและเส้นประสาท กระดูกสันหลังของคนเราประกอบขึ้นเป็นปล้อง ๆ แต่ละปล้องจะยึดต่อกันโดยตัวหมอนรองกระดูก ซึ่งทำหน้าที่เหมือนหมอนรองรับน้ำหนัก หรือโช้คอัพ ช่วยลดแรงกระแทก และคอยปกป้องไขสันหลังและเส้นประสาท นอกจากนี้ยังช่วยให้กระดูกสันหลังของเรา ไม่ยึดติดกันจนแน่นเกินไป สามารถจะก้มตัวหรือแอ่นตัวได้ และหากพิจารณาองค์ประกอบของหมอนรองกระดูกสันหลัง (DISC)   จะพบว่าตรงกลางมีส่วนประกอบเป็นของเหลวคล้ายวุ้นเจล ล้อมรอบไปด้วยเนื้อเยื่อหุ้มรอบตัววุ้น ซึ่ง ต่อกันเหมือนกับเสื่อถัก ให้ความแข็งแรงและเพิ่มความยืดหยุ่น อีกทั้งป้องกันไม่ให้ตัววุ้นเคลื่อนหลุดไหลออกไปจากบริเวณที่อยู่ ถ้าลองนึกภาพดูจะเหมือนกับรูปขนมโดนัท โดยตัวเยื่อหุ้มจะเหมือนกับตัวแป้งโดนัท ส่วนวุ้นเจลจะเหมือนไส้แยม ที่อยู่ตรงกลางโดนัท แต่เนื่องจากหมอนรอง กระดูกมีสภาพเป็นของเหลวเหมือนวุ้น มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก และโปรตีโอไกลแคน ซึ่งตัวโปรตีโอไกลแคนนี้เป็นสารโปรตีนที่มีคุณสมบัติสำคัญในการอุ้มน้ำ หรือดูดซับน้ำกลับคืน เพื่อให้สภาพของหมอนรองกระดูกมีคุณสมบัติยืดหยุ่น และปริมาณเท่า ๆ เดิม เมื่อมีน้ำหนักกดกระแทก นั่นคือ เมื่อเรานั่ง ยืน เดิน น้ำจะถูกขับออกมาจากวุ้น เพื่อลดแรงกระแทก และจะกลับเข้าไปเหมือนเดิมเมื่อเรานอนหลับพักผ่อน มีความหนาหรือความสูงเหมือนเดิม ดังนั้นเมื่อถามว่าความสูงของเราจะมากที่สุดช่วงเวลาไหนของวัน  คำตอบคือตอนเช้า หรือตอนตื่นนอน นั่น คือยังไม่มีการยุบตัวลงของหมอนรองกระดูก

แต่เมื่อคนเราอายุมากขึ้น โดยทั่วไปมากกว่า 40 ปี ปริมาณน้ำและโปรตีนในหมอนรองกระดูกจะลดน้อยลงทำให้การเคลื่อนไหวของกระดูก สันหลังทำได้น้อยลง สมรรถภาพในการลดแรงกระแทก หรือแรง กดลดลง ทำให้เกิดภาวะเสี่ยงต่อหมอนรอง กระดูกเคลื่อนได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งลักษณะอิริยาบถต่าง ๆ มีผลต่อแรงดันที่กระทำต่อหมอนรองกระดูกสันหลัง หาก กระทำต่อเนื่องนาน ๆ แล้วท่าไหน อิริยาบถใดบ้างที่จะทำให้เกิดหมอนรองกระดูกเคลื่อน ตัวอย่างเช่น ท่านั่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนั่งยกของ หรือเอี้ยวไปหยิบของที่พื้น จะทำให้เกิดแรงดันในหมอนรองกระดูกมากที่สุดจนเกินกว่าเยื่อหุ้มหมอนรองจะรับ ไหว ตัววุ้นที่อยู่ตรงกลางจะเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งปกติ ถ้าแรงกระทำมากเกินกว่าเยื่อหุ้มจะรับไหว จะทำให้เกิดการแตกของวุ้น เจล เรียกว่า หมอนรองกระดูกแตก

เมื่อเคลื่อนถึงจุดหนึ่งก็จะไปเบียด หรือกดทับเส้นประสาทสันหลังที่อยู่ในช่องโพรงกระดูก เกิดเป็นโรคหมอนรองกระดูก เคลื่อนตามมาในที่สุด วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ก็คือ การปรับท่าทางที่เหมาะสม เราจึงจำเป็นต้องทราบว่า การปรับท่านอน  ที่เหมาะสมนั้นจะมีส่วนสำคัญยิ่งที่ทำให้ ท่าน ไม่ต้องเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน เพราะในขณะที่นอนราบนั้นแรงดันที่เกิด ในหมอนรอง จะน้อย ที่สุด และจะน้อยมากเมื่อเราใช้ผ้าหรือหมอนรองใต้หัวเข่าขณะนอนราบ ดังนั้นในผู้ป่วย  ที่มีภาวะหมอนรอง กระดูกเคลื่อนในระยะแรก ๆ หรือในคน   ที่มีอาการปวดหลัง การนอนราบจึงเป็นวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการปวดจากหมอนรอง กระดูกที่ดีที่สุด

ข้อมูลจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์จิระเดช ตุงคะเศรณี ศูนย์กล้ามเนื้อกระดูกและข้อ โรงพยาบาลพญาไท 2.

นายแพทย์สุรพงศ์ อำพันวงษ์
ผู้ให้ ย่อมเป็นที่รักของผู้ถูกให้:


ติดตามผ่าน youtube

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
Doothaithai.com โดย Jormthepcyber
ใช้สัญญาอนุญาตของ
ของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ: แสดงที่มา-
ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0
ประเทศไทย.


กฎระเบียบการแสดงความเห็นเว็บดูไทยไทย

1. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, Media หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่พาดพิงถึงสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และราชวงศ์ ไปในทางเสื่อมเสียเป็นอันขาด
2. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, Media หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่ส่อไปในทางลามก อนาจาร
3. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, Media หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายหรือเป็นความผิดต่อความมั่นคงของประเทศ
4. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, Media หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่อาจจะก่อให้เกิดความตื่นตระหนกของประชาชน
5. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, Media หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา
6. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, รูปภาพหรือ Media ต่าง ๆ ที่เป็นการตัดต่อภาพบุคคล ที่อาจทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่บุคคลนั้น
7. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, Media หรือข้อมูลต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมายทุกบทบัญญัติ รวมทั้ง พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐
8. ห้ามแสดงความคิดเห็น, Upload File ภาพ, เพลง, MV, Clip, Video, Media, รูปภาพ และ Software ทุกชนิดที่ละเมิดลิขสิทธิ์
9. ห้ามโพสต์ลิงก์โปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึง crack, serial, patch, keygen
10. โปรแกรมที่เป็นรุ่นทดลองใช้ Demo, Shareware, Trial โพสต์ได้แต่ขอความกรุณาให้ใส่ลิงก์เว็บของผู้พัฒนาโปรแกรม ไม่ควรใส่ลิงก์ที่เข้าถึงตัวไฟล์โดยตรง
11. โปรแกรม Freeware - Open Sources อนุญาตให้โพสต์ลิงก์โปรแกรมได้ แต่ด้วยความเคารพและแสดงความขอบ คุณต่อผู้พัฒนาโปรแกรม ควรระบุเว็บที่มาของโปรแกรม
12. ไม่ใช้ข้อความที่ส่งผลกระทบเสียหายต่อบุคคล หรือกลุ่มบุคคลใด ๆ

ขอสงวนสิทธิ์อนุญาตให้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น เพื่อสามารถตรวจสอบ IP และอีเมล์ได้ เมื่อมีการแสดงความคิดเห็นที่ผิดกฎระเบียบ หรือสร้างความเสียหาย

ข้อความที่ท่านได้อ่านใน Website นี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ
ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยและไม่รับผิดชอบต่อข้อความใด ๆ
ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใด ๆ ที่ขัดต่อกฎหมายศิลธรรม และกฎของ Website
กรุณาแจ้งมาที่ Admin เพื่อที่ทีมงานจะได้ดำเนินการโดยทันที ขอขอบพระคุณ

คลิ๊กที่นี่...เพื่ออ่านกติกา มารยาท ข้อบังคับในการใช้งานเว็บดูไทยไทย...เพิ่มเติม


กล่องตอบกลับด่วน
จำกัด255 ตัวอักษร
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้
 
ถอยกลับ ถัดไป